8 thông tin doanh nghiệp SME cần biết về ERP NEXT GENERATION

Nguyễn Hoàng Duy Tân
Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 15:00
Bookmark and Share

Các doanh nghiệp SME có tiềm năng trở thành các doanh nghiệp lớn. Phần mềm ERP có thể giúp SME tạo ra sự tăng trưởng sáng tạo. Bất kể ngành hoặc quy mô doanh nghiệp, phần mềm ERP được cấu hình đúng và phù hợp có thể giúp kết nối mọi nhân viên, thiết bị tạo ra sự vượt trội về kỹ thuật số và công nghệ.

1. Các doanh nghiệp SME cần trang bị ERP

ERP - Enterprise Resource Planning - Ngày trước là công cụ phù hợp nhất với các doanh nghiệp lớn và tập đoàn do chi phí sở hữu cao, khi vận hành đòi hỏi có trình độ nhất định về công nghệ, độ phức tạp của quy trình triển khai, chi phí bảo trì cao.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 1

 

Tuy nhiên, suốt hàng thập kỷ qua đã có rất nhiều công ty sản xuất phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, SME biến ERP trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình nội bộ và hoạt động kinh doanh.

Ngày nay, toàn cầu hoá và sự phát triển vượt bậc của công nghệ đòi hỏi các doanh nghiệp SME cần trang bị các công nghệ để có thể bắt kịp sự phát triển của thị trường, không bị bỏ lại sau lưng các đối thủ cạnh tranh.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 2

 

Khi các doanh nghiệp SME bước qua sự thay đổi về công nghệ và có khả năng tăng trưởng đem lại doanh thu vượt bậc cũng là lúc họ cần trang bị hệ thống ERP.

Việc trang bị hệ thống ERP giúp các doanh nghiệp SME loại bỏ các vấn đề rườm rà, phức tạp ra khỏi quy trình nhờ vậy mà quy trình vận hành được tối ưu hoá. Các nhân viên tốn ít thời gian hoàn thành công việc, khối lượng công việc được hoàn thành nhiều hơn, nhiều đơn hàng được giải quyết hơn, doanh thu tăng cao hơn, chi phí tiết kiệm hơn và lợi nhuận cũng tăng theo gấp bội.

Trang bị đúng phần mềm ERP từ đó giúp cải thiện quy trình hoạt động kế toán tài chính, bán hàng, mua hàng, sản xuất, kể cả CRM - Customer Relationship Management.

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 3

 

Sau đây là các lợi ích từ phân hệ ERP, tin chắc rằng ERP có thể đem lại sự tự động hóa quy trình, giải phóng nhiều thời gian hơn để tập trung vào các cải tiến sáng tạo. Điều này chứng minh rằng ERP là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề ở nhiều giai đoạn.

2. Các lợi ích từ ERP

Các doanh nghiệp SME có tiềm năng trở thành các doanh nghiệp lớn. Phần mềm ERP có thể giúp SME tạo ra sự tăng trưởng sáng tạo. Bất kể ngành hoặc quy mô doanh nghiệp, phần mềm ERP được cấu hình đúng và phù hợp có thể giúp kết nối mọi nhân viên, thiết bị tạo ra sự vượt trội về kỹ thuật số và công nghệ.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 4

 

Đây là các lợi ích mà thế hệ ERP tiếp theo sẽ phát triển:

- Industry Best Practices: Các doanh nghiệp SME sẽ tiếp cận ERP một cách có hệ thống đẩy nhanh triển khai giải pháp ERP với rủi ro tối thiểu. Triển khai ERP bằng các gói dịch vụ phù hợp ở từng giai đoạn kết nối với nhau tạo ra giải pháp linh hoạt cho các doanh nghiệp SME.

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 5

 

- Immediate: Cung cấp quyền cho các nhân viên trọng yếu trong doanh nghiệp có khả năng truy xuất thông tin tức thời, chủ doanh nghiệp sẽ có đầy đủ thông tin để ra các quyết định chiến lược liên quan đến quy trình triển khai, ứng dụng ERP.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 6

 

- Intelligent: Không còn tập trung trong phạm vi tự động hoá, ERP nâng thêm một bước giúp quy trình của doanh nghiệp có thể thay đổi theo từng ngữ cảnh.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 7

 

- Integrated: Giải pháp ERP kết nối quy trình công việc mỗi phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp, tất cả tập hợp lại thành hệ sinh thái, tạo thành chuỗi giá trị tăng năng suất, cải thiện sự hợp tác và thúc đẩy đổi mới.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 8

 

Biết được yêu cầu chính xác của tổ chức là rất quan trọng trong việc lựa chọn ERP. Đầu tiên có thể ưu tiên các tính năng quan trọng giúp doanh nghiệp SME áp dụng nhanh hơn, thúc đẩy quá trình triển khai giải pháp.

Các doanh nghiệp SME có thể bắt đầu bằng việc trả lời các câu hỏi sau để xác định Quy mô nhân viên, ngành, phương án triển khai, mức độ phức tạp trong kinh doanh, mức tăng trưởng nhân viên dự kiến.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 9

 

Khi quyết định lựa chọn ERP, doanh nghiệp SME cần cân nhắc lựa chọn dựa trên những đặc điểm như sau:

a. Lựa chọn một ERP có khả năng đáp ứng sự thay đổi của quy trình.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 10

 

Khi một hệ thống ERP cung cấp được giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp trong cùng ngành nghề và có sự phối hợp nhịp nhàng, minh bạch về dữ liệu giữa các phân hệ đồng thời có thể tắt các tính năng phức tạp không phù hợp với doanh nghiệp.

b. Hãy chắc chắn rằng ERP có khả năng mở rộng tương ứng với quy mô doanh nghiệp.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 11

 

Một điều quan trọng là phần mềm ERP cung cấp giải pháp xử lý có thể mở rộng tuỳ vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Giả sử doanh nghiệp đang sử dụng ERP sau đó mua lại một công ty khác hoặc mở rộng xây dựng thêm công ty con thì phần mềm ERP phải sẵn sàng đáp ứng được việc ráp nối giữa bộ máy cũ và bộ máy mới để hình thành sơ đồ tổ chức tập trung.

Ngoài ra việc ERP được thiết lập lõi kỹ thuật số Digital có thể kết nối doanh nghiệp với con người, quy trình kinh doanh cũng như các thế hệ công nghệ tiếp theo như IoT, BigData, Machine Learning, AI và nhiều phát minh công nghệ tuyệt vời khác.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 12

 

c. Sẵn sàng sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Ngày nay, công nghệ phát triển, các thiết bị công nghệ cũng được thiết kế linh hoạt sao cho con người có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Phần mềm ERP cũng cần nắm bắt được xu thế này, không phải tất cả các tính năng nhưng phải có vài tính năng quan trọng có thể sử dụng trên mọi thiết bị di động.

d. Tìm kiếm đối tác có thể kinh nghiệm và giải pháp triển khai nhanh chóng.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 13

 

Khi doanh nghiệp có nhu cầu triển khai phần mềm ERP thay vì sử dụng nguồn lực là các Key User trong doanh nghiệp thì có thể tìm kiếm thêm nguồn lực bên ngoài. Hãy lựa chọn những đối tác có Tâm Tầm Tín phục vụ doanh nghiệp cung cấp giải pháp ứng dụng, lựa chọn bên cung cấp phần mềm ERP phù hợp.

ST TECH là công ty chuyên cung cấp giải pháp về ERP giúp doanh nghiệp hiểu mình cần một phần mềm ERP như thế nào là phù hợp ở từng thời điểm.

Doanh nghiệp có thể an tâm với giải pháp đã được xây dựng cũng như phần mềm ERP sẽ được ứng dụng với mức giá và hiệu quả mang lại thật sự phù hợp.

 

8 thong tin doanh nghiep SME can biet ve erp next generation hinh anh 15

 

Các doanh nghiệp SME nếu đã hoặc đang trang bị phần mềm ERP thì hãy một lần nữa ngồi xuống đánh giá lại Quy mô nhân viên, ngành, phương án triển khai, mức độ phức tạp trong kinh doanh, mức tăng trưởng nhân viên dự kiến, hãy suy nghĩ thêm phần mềm ERP mình đang lựa chọn đem lại những lợi ích cụ thể nào, liệu rằng nó có khả năng mở rộng thật sự hay chưa.


Bài viết xem thêm